Ngồi máy tính nhiều, nguy cơ tử vong lớn
TPO - Ngồi quá lâu trước màn hình tivi hoặc máy tính mỗi ngày sẽ tỷ lệ thuận với việc tăng nguy cơ tử vong so với người bình thường, đặc biệt ảnh hưởng tới tim – theo kết quả mới nhất của nhóm nghiên cứu người Anh công bố trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ mới đây.


Số liệu nghiên cứu cho thấy, so với những người sử dụng ít hơn hai tiếng mỗi ngày trước ti vi hoặc màn hình máy tính, những người ngồi trước màn hình này hơn bốn tiếng mỗi ngày có nguy cơ mắc các chứng bệnh tim mạch tăng gấp đôi bình thường, thậm chí nguy cơ dẫn tới tử vong.

Nghiên cứu này so sánh đối với cả những người có tiền sử bệnh tim mạch và những người không có tiền sử bệnh, ngồi nhiều tiếng đồng hồ trước màn hình tivi, đều cho thấy những yếu tố của quá tình biến đổi chất hay quá trình đốt cháy calo, có thể dẫn tới bệnh tim.

Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy sự liên quan giữa thời gian xem truyền hình và nhồi máu cơ tim khi phát hiện ra rằng 48% nguy cơ tử vong liên quan với nguyên nhân xem truyền hình nhiều.

Hơn nữa, kết quả nghiên cứu cũng khẳng định tăng 125% nguy cơ tim mạch ở những trường hợp ngồi nhiều hơn bốn tiếng trước màn hình.

Giáo sư Emmanuel Stamatakis, thuộc khoa Dịch tễ học và Sức khỏe cộng đồng, Đại học London (Anh) cho biết: “Những người dành quá nhiều thời gian trước màn hình tivi có thể tăng nguy cơ tử vong, hay mắc bệnh tim mạch”.

Phát hiện này được xem là bằng chứng bổ sung thêm cho thực tế rằng những công việc ngồi quá nhiều, đặc biệt trước màn hình máy tính, có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều chứng bệnh, thậm chí là tử vong.

“Tất cả chỉ phụ thuộc vào thói quen, đặc biệt đối với thanh thiếu niên, khi hết giờ ở trường, về nhà và bật ti vi, rồi ngồi lì trước màn hình nhiều giờ. Thói quen này dễ hình thành và thực hiện. Nhưng chính điều này là tác nhân gây hại tới trái tim và sức khỏe của mọi người” - Giáo sư Stamatakis cho biết thêm.

Để giúp khắc phục điều này, những nhà khoa học Anh cũng đưa ra khuyến cáo, nếu làm việc quá lâu, nên đứng dậy đi một vòng sau mỗi 20 phút ngồi liên tục để thư giãn cơ thể.

Gia Bảo 
Theo Science Daily

Treo chân mày bằng chỉkhông phẫu thuật


Bệnh viện thẩm mỹJW hàn quốc


Bệnh viện thẩm mỹ uy tínnhất tphcm


Cắt mí mắt hàn quốc đẹp


Phẫu thuật hàm móm giá bao nhiêu tiền


Phẫu thuật chỉnh hàm móm


Phẫu thuật hàm hô móm